Vì sao các đại gia bất động sản tấn công thị trường nhà giá rẻ?

Vì sao các đại gia bất động sản tấn công thị trường nhà giá rẻ? Theo báo cáo của công ty TNHH CBRE Việt Nam, trong quý 3 thị trường bất động sản có khoảng 14 nghìn căn hộ được chào bán trong đó số lượng giao dịch thành công chiếm 50% là căn hộ ở phân khúc giá bình dân. Điều này, cho thấy sức cầu phân khúc hiện vẫn còn rất lớn.

 

Nguồn cung căn hộ cao cấp dư thừa
Trong báo cáo mới nhất của  Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản, hiện nguồn cung nhà ở cao cấp đang nhiều hơn nguồn cung nhà bình dân, trong khi đó đại bộ phận người dân có nhu cầu mua nhà giá trung bình, diện tích trung bình và nhỏ.
Do vậy, dự báo thị trường sẽ dư thừa nguồn cung căn hộ cao cấp, thiếu nguồn cung nhà bình dân Tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, lượng cung hàng hóa khá lớn, chủ yếu là căn hộ trung và cao cấp nhưng mới đang ở giai đoạn làm xong móng. Tuy nhiên, gần đây lượng giao dịch cũng có xu hướng chững lại, không tăng trưởng mạnh mẽ như thời gian trước.
Chính vì vậy, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã lên tiếng về việc đang có tình trạng lệch pha trong nguồn cung. Theo dự tính của Bộ trưởng, nếu thực hiện hết các dự án bất động sản, có khả năng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp nhưng thiếu nhà cho người thu nhập thấp.
Cụ thể, trong khi nhu cầu của đại bộ phận người dân là nhà ở phân khúc trung bình và thấp (chiếm 70% nhu cầu) thì trên thị trường hầu hết các dự án lại cung cấp hàng hóa bất động sản là nhà ở cao cấp, thiếu hàng hóa có giá bán thấp, tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có rất ít căn hộ mới có giá bán dưới 20 triệu đồng/m2.
Vốn vay bất động sản cao cấp bị tuýt còi
Bên cạnh việc nguồn cung căn hộ cao cấp dư thừa thì một lý do khiến các chủ đầu tư chuyển hướng sang phân khúc bình dân đó là nguồn vốn ngân hàng đang bị kiểm soát.  Tháng 10 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt tốc độ tăng trưởng tín dụng với bất động sản, đặc biệt là đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực này. Trong đó, yêu cầu các ngân hàng rà soát việc cấp tín dụng với một số chủ đầu tư lớn và tránh tập trung tín dụng để giảm thiểu rủi ro.
Theo nhận định của Ngân hàng Nhà nước, do nguồn cung căn hộ cao cấp đang nhiều hơn nhà xã hội và thương mại giá rẻ. Do đó, đề nghị ngân hàng thương mại hạn chế và thận trọng khi xem xét, thẩm định cho vay các dự án mới, đặc biệt là dự án nhà ở thương mại cao cấp, khu nghỉ dưỡng, dự án có khả năng thanh khoản thấp.
Riêng với những dự án đang tài trợ vốn, Ngân hàng nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại rà soát, đánh giá lại tình hình cho vay, giám sát chặt việc dùng vốn vay, tiến độ, tình hình tài chính, doanh thu và các nguồn trả nợ khác của khách để có biện pháp tăng cường quản lý rủi ro, đảm bảo thu hồi vay nợ đầy đủ, đúng hạn.
Nhiều khả năng đây được xem là lý do khiến nhiều chủ đầu tư lớn chuyển hướng. Trong đó, Tập đoàn Geleximco vừa tung ra 2.000 căn hộ tại dự án Gelexia Garden (Tam Trinh) với mức giá bán 18 triệu đồng/m2. Điều đáng nói, để cạnh tranh được với các dự án giá rẻ đang chào bán quanh khu vực quận Hoàng Mai, chủ đầu tư dự án Gelexia đã “chịu chơi” chi tiền xây dựng hệ thống hạ tầng tốt như hồ bơi, sân chơi, công viên, khu mua sắm…
Đại diện chủ đầu tư cho biết, thời gian tới việc cạnh tranh giữa phân khúc trung cấp sẽ ngày càng khốc liệt. Do vậy, để thành công các chủ đầu tư đều phải lựa chọn phương án kinh doanh riêng trong đó việc cạnh tranh bằng hạ tầng là phương án được Tập đoàn Geleximco ưu tiên. “Khách hàng mua nhà đang có tâm lý rất kén chọn chủ đầu tư. Việc đầu tiên họ lựa chọn đó là chủ đầu tư có uy tín trên thị trường. Tiếp đó, là chất lượng xây dựng và tiện ích khu nhà rồi sau đó mới xem xét giá cả. Vì vậy, khi xây dựng dự án, chúng tôi đều nhắm đến phục vụ khách mua nhà để ở thực” – ông Trần Văn Long – Tổng giám đốc dự án Gelexia Garden cho biết.

Mới đây, Tập đoàn VinGroup đã công bố sẽ xây dựng từ 200.000 – 300.000 căn hộ thương hiệu VinCity có mức giá đặc biệt hợp lý trong vòng 5 năm tới tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, tạo điều kiện cho đông đảo người tiêu dùng tiếp cận và sở hữu cuộc sống chất lượng và tiện ích tại các khu đô thị do Vingroup phát triển.

 

Đánh giá về sự ra nhập thị trường giá rẻ của nhiều đại gia bất động sản, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM – cho rằng đây là một tín hiệu mới trên thị trường. Thời gian qua, nhiều người vẫn luôn nghĩ rằng nhiều doanh nghiệp lớn chỉ bung tiền đầu tư dự án nhà ở cao cấp vì lợi nhuận lớn, tuy nhiên, Vingroup đang làm thị trường phải có một cách nhìn nhận lại vấn đề.
“Với tiềm lực mạnh, quản lý chuyên nghiệp và đặc biệt là có nhiều kinh nghiệm phát triển dự án dồi dào, người mua nhà thời gian tới chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ những sản phẩm nhà ở của doanh nghiệp này trong tương lai”, ông Châu nói.
Từ khóa: , , ,

Hotline Dự Án